• Arthri - Flex
  • AF

Bạn đang ở : Thoái hóa khớp > Thoái hóa đốt sống cổ

Biến chứng nguy hiểm do thoái hóa đốt sống cổ


Thoái hóa đốt sống cổ nếu không được chữa trị sớm, kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe người bệnh. Những biến chứng thường gặp chủ yếu đó là:

 

>>> Thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ
>>> Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ

 

Chèn ép tủy sống

 

 

Thoái hóa đốt sổng cổ khi chuyển biến nặng sẽ làm các đốt khớp bị biến dạng, gây sưng và làm xuất hiện các chồi xương phát triển sang hai bên. Khi đĩa đệm bị chồi lên, đâm xuyên tâp sẽ chèn ép lên tủy sống, gây rối loạn thần kinh thực vật ở vùng cổ, vai, tay, hai chi dưới, nặng hơn có thể gây liệt nửa người hoặc hai chân.

Một số trường hợp dây thần kinh bị chèn ép, động mạch đốt sống cũng bị co hẹp theo gây nên tình trạng thiếu máu não, bệnh nhân thấy chóng mặt, ù tai, mờ mắt  giống như người thiểu năng tuần hoàn não.

biến chứng thoái hóa đốt sổng cổ

Hình ảnh chồi xương chèn ép (ảnh nhỏ)

 


Đau tim, thiếu máu cơ tim

 

 

Nhiều bệnh nhân khi chụp MRI – cộng hưởng từ  mới phát hiện sự liên quan giữa thoái hóa đốt sổng cổ và những cơn đau tim. Thường tim đập nhanh hơn (từ 120/ phút trở lên). Người bệnh có cảm giác như bị đè nén vùng tim và sau xương ức. Các cơn đau tim, co thắt ngực thường kéo dài 1- 2 giờ, một số trường hợp kèm theo co giật, đau kèm vùng vai, khu vực lưng giữa hai bả vai.

Khi thấy xuất hiện các triệu chứng như tim đập nhanh, đau tức vùng ngực, đánh trống ngực mà điện tâm đồ không thấy các dâu hiệu của thiếu máu cơ tim thì cần chụp Xquang hoặc Cộng hưởng từ đốt sống cổ để  xác định tình trạng thoái hóa đốt sổng cổ.

Thoái hóa đốt sổng cổ khiến tim đập nhanh, gây đau thắt ngực

 
Các triệu chứng đau nhức sau chấn thương

Rất nhiều trường hợp thoái hóa đốt sống cổ bắt nguồn từ những chấn thương trong lao động hay chơi thể thao. Những tổn thương ban đầu thường ở mức độ đau nhẹ (chèn ép đây thần kinh, tổn thương sụn, thoát dịch) nên phần lớn người bệnh không để ý.  Chỉ khi thay đổi thời tiết, người mệt mỏi, các cơn đau sẽ xuất hiện. Các triệu chứng phổ biến chính là mỏi cổ, đau mỏi vai gáy, cứng cổ, giống như người ngồi lâu. Việc khám và điều trị giai đoạn sớm sẽ có hiệu quả khả quan, ngăn ngừa tình trạng thoái hóa và biến chứng.

Khi thấy có các triệu chứng mỏi cổ, đau mỏi vai gáy, cứng cổ, đau nửa đầu...rất có thể dịch khớp ở đốt sống cổ đã bị suy giảm. Dự phòng tốt nhất chính là bổ sung các hoạt chất sinh hoạc thiết yếu như Hoạt chất dịch khớp – Acid Hyaluronic, FLEXICOL – Collagen typ 2 không biến tính hàm lượng cao nhằm bôi trơn khớp, giảm đau khớp, giúp cử động cổ linh động, thoải mái hơn, ngăn ngừa thoái hóa đốt sống cổ.