• Arthri - Flex
  • AF

Bạn đang ở : Thoái hóa khớp > Thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống: Nguyên nhân, cách chữa trị hiệu quả


 1. Triệu chứng thoái hóa cột sống


- Triệu chứng điển hình nhất của thoái hóa cột sống, bệnh gai cột sống là đau ngang thắt lưng, đau ê ẩm kéo dài, nhất là về đêm, sáng ngủ dậy. Người bệnh nặng đau thường xuyên thường dẫn tới mất ngủ, nếu ngồi xuống không đứng lên ngay được.
Khi vận động nặng hay thời tiết thay đổi dễ gây nên những cơn đau dữ dội vùng lưng khiến người bệnh khó đứng thẳng, phải đứng vẹo sang một bên. 

- Các trường hợp khô dịch khớp còn xuất hiện chứng co cứng cơ cạnh cột sống. Một số trường hợp có đau dây thần kinh do hẹp lỗ liên hợp hoặc thoát vị đĩa đệm kết hợp. Có thể gây biến dạng cột sống: gù, vẹo cột sống. Một số trường hợp bệnh nặng, sụn đã thoái hóa, dịch khô kiệt sẽ chèn ép lên dây thần kinh gây đau liên sườn, đau lan xuống hông, đùi hoặc đau lên cổ, bả vai.

 

2. Nguyên nhân thoái hóa cột sống


- Do sự lão hóa (thoái hóa sụn) theo thời gian: Theo quy luật tự nhiên của tuổi tác, khi chúng  ta già đi, Cột sống, sụn, dịch khớp ngày một yếu đi, sức chịu lực nâng đỡ của cơ thể giảm dần, đó là lý do vì sao chúng ta bị cong (còng) khó đứng thẳng khi về già. 
Khi sụn khớp thoái hóa, dịch khớp dần ít đi khiến bao xơ của đĩa đệm bị dòn và nứt nẻ, tạo khe hở cho nhân nhầy ở bên trong thoát ra ngoài, đĩa đệm giữa các đốt sống lệch khỏi vị trí gây nên thoát vị đĩa đệm.

- Với trường hợp thoái hóa nặng – gai cột sống, các dây chằng cũng bị dòn, cứng, giảm độ đàn hồi, phình to ra, chất vôi lắng đọng lại hoặc hóa xương trở nên sần sùi, chèn ép vào các rễ thần kinh trong ống sống hoặc trong lỗ liên hợp, hay chèn vào các đầu dây thần kinh có ngay trong các dây chằng gây ra chứng đau, nhói. 

 

3. Chữa trị thoái hóa cột sống


- Bệnh thoái hóa cột sống là bệnh lý thoái hóa tuổi già, vì thế không có thuốc điều trị thoái hóa cột sống nào đặc biệt hiệu quả. Hiện nay, để chữa trị thoái hóa cột sống, chúng ta thường dùng các phương pháp sau:
 


a. Sử dụng các loại thuốc Giảm đau, tiêu viêm nhằm làm giảm triệu chứng đau nhức: 

Các loại thuốc này sử dụng theo chỉ định của bác sỹ, thường dùng với các trường hợp đau cấp.

Các loại thuốc giảm đau theo bậc thang giảm đau của WHO như sau:

+ Bậc 1 - Paracetamol (Paracetamol, Tylenol 8h...) 500mg/ngày uống 4 đến 6 lần, không quá 4gram/ngày. Thuốc có thể gây hại cho gan.

+ Bậc 2 - Paracetamol kết hợp với codein, với codein hoặc tramadol: Efferalgan -codein 2-4 viên/24h; Ultracet 2-4 viên/24h.

+ Bậc 3 - Opiat và dẫn xuất của opiat

Thuốc chống viêm không steroid: Chọn một trong các thuốc sau. Lưu ý tuyệt đối không phối hợp thuốc trong nhóm vì không tăng tác dụng điều trị mà lại có nhiều tác dụng không mong muốn).

 + Diclofenac (Votaren) viên 50mg: 2 viên/ngày chia 2 hoặc viên 75mg, uống 1 viên/ngày sau ăn no. Có thể sử dụng dạng ống tiêm bắp 75 mg/ngày trong 2-3 ngày đầu khi bệnh nhân đau nhiều, sau đó chuyển sang đường uống.

+ Meloxicam (Mobic) viên 7,5mg:2 viên/ngày sau ăn no hoặc dạng ống tiêm bắp 15mg/ngày x 2 -3 ngày nếu bệnh nhân đau nhiều, sau đó chuyển sang đường uống.

+ Piroxicam (Felden) viên hay ống 20mg, uống 1 viên/ngày uống sau ăn no hoặc tiêm bắp ngày 1 ống trong 2-3 ngày khi bệnh nhân đau nhiều, sau đó chuyển sang đường uống. 

+ Celecoxib (Celebrex) viên 200mg liều 1 đến 2 viên/ngày sau ăn no. Không nên dùng cho bệnh nhân có bệnh tim mạch và thận trọng ở người cao tuổi. 


b. Các loại thuốc giúp Bổ khớp giúp phục hồi sụn khớp, dịch khớp
 

Hiện nay thị trường có rất nhiều sản phẩm dùng cho người thoái hóa cột sống trong đó có 3 nhóm chủ yếu sau:

- Nhóm các sản phẩm Đông y, Thảo dược: Phần lớn các sản phẩm này được sản xuất trong nước, giá thành thấp. Có thể sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, thành phần không chứa các thành phần thiết yếu như Collagen typ II không biến tính, Kẽm, Magie, Hoạt chất dịch khớp. Vì thế hiệu quả chưa được người dùng đánh giá cao.

- Nhóm các sản phẩm không chứa hoạt chất dịch khớp: Nhóm các sản phẩm phổ thông thường chỉ chứa các thành phần phục hồi sụn như Glucosamin, MSM, Chondroitin và 1 vài thành phần khác. Tuy là sản phẩm nhập khẩu nhưng giá thành vừa phải, song không chứa dịch khớp nên không có hiệu quả đối với các trường hợp khô dịch khớp, đau khớp, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống do khô khớp

- Nhóm sản phẩm có chứa đầy đủ các thành phần giúp phục hồi đồng thời sụn khớp & Dịch khớp. Tiêu biểu là sản phẩm Arthri – Flex nhập khẩu từ Mỹ. Không chỉ là sản phẩm duy nhất có chứa  tới 10 thành phần thiết yếu, mà hàm lượng từng thành phần cao vượt trội so với các sản phẩm thông thường khác, đặc biệt là hàm lượng FLEXICOL (Collagen tyb II không biến tính lên tới 965mg/ viên, hoạt chất dịch khớp 80g… 

-------------------------

Thuốc khớp FAST FLEX

 

Giải pháp cho người Khô khớp, Viêm khớp với Viên khớp FAST FLEX 11 thành phần nhập khẩu từ Mỹ

Fast Flex là TPBV sức khỏe nhập khẩu từ Mỹ với công thức ưu việt gồm 11 thành phần thiết yếu như Collagen type 2, Hyaluronic Acid, Bioperine, Rễ gừng, Rễ nghệ, Hạt tiêu, có tác dụng giúp Tái tạo phục hồi hiệu quả sụn khớp;  Tạo chất  nhờn, bôi trơn khớp & Giúp Giảm đau nhức xương khớp

Đối tượng dùng FAST FLEX: Dùng cho người lớn trong các trường hợp: Người mắc bệnh xương khớp, đau nhức xương khớp, vận động khớp đau nhức. Người bị thoái hóa cột sống.

* Hướng dẫn sử dụng: Uống 2 viên/lần x 2 lần/ngày cùng bữa ăn. 

* Chứng nhận tiêu chuẩn.

- Tiêu chuẩn An toàn và nguồn gốc hữu cơ: NSF, USDA (WHO)

- Chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn: cGMP, FDA - Hoa Kỳ

- Cục ATTP – Bộ Y tế Việt Nam cấp chứng nhận TCCL số: 20262/2015/ATTP-XNCB

- Phiếu kiểm nghiệm chất lượng Quacert: 1448/15/PTN-QC 

Sản xuất bởi: Eagle Chemical Inc. BDA Eagle Nutritionals 111 Commerce Road, Caristadt, New Jersey 07072

Lưu ý: Thông tin ghi nhãn sản phẩm theo quy định, việc sử dụng sản phẩm cần có ý kiến của bác sỹ hoặc Dược sỹ chuyên môn

 Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh