Thoái hóa khớp | Phương pháp điều trị thoái hóa khớp

  • Arthri - Flex
  • AF

10 cách ngăn ngừa thoái hóa khớp


Thoái hóa khớp là nguyên nhân hàng đầu gây ra những triệu chứng đau khớp ở những người già. Những năm gần đây, tỷ lệ người dưới 40 tuổi bị thoái hóa khớp ngày càng tăng. Thường gặp nhất là do các chấn thương và khớp phải làm việc quá tải: như người béo phì, thừa cân... Chúng ta có thể hoàn toàn phòng tránh, giảm thiểu các nguy cơ do thoái hóa khớp nếu lưu ý những điều dưới đây.

 

Phòng ngừa thoái hóa khớp

 

1. Giữ cân nặng hợp lý: Khi bạn càng béo, áp lực  lên khớp càng lớn, nhất là khớp háng, xương sống, khớp đầu gối hay bàn chân. Vì vậy bạn hãy luôn duy trì cân nặng hợp lý, không những tránh các bệnh liên quan đến xương khớp mà còn nhiều bệnh khác: tiểu đường, huyết áp, mỡ máu…

2. Duy trì vận động: Hãy lựa chọn cho mình một môn thể thao yêu thích hoặc tập thể dục hàng ngày vừa phải, hợp lý sẽ giúp cho bạn có một sức khỏe tốt, khí huyết lưu thông dễ dàng. Tuy nhiên cần duy trì mức độ vừa phải, tránh tăng cường độ đột ngột.

3. Giữ tư thế cơ thể luôn thẳng: Khi bạn luôn giữ được những tư thế thích hợp sẽ giúp bảo vệ các khớp tránh sự đè ép không cân đối, khi đó sẽ có sự cân bằng lực giữa các dây chằng và cơ bắp quanh khớp, giúp giảm bớt lực đè ép lên hai mặt sụn khớp.

4. Sử dụng các khớp lớn trong mang vác nặng: Rất nhiều người mắc phải sai lầm này. Đó là khi mang vật nặng không chú ý dựa vào các khớp lơn: khớp vai, khớp khuỷu, khớp háng, khớp gối. Nếu bạn biết dựa nguyên tắc đòn bẩy ở những khớp lớn thì sẽ tránh làm tổn thương các khớp nhỏ, mà việc mang vác cũng thuận lợi hơn: như cổ chân, cổ tay, bàn tay, bàn chân.

 

bài tập thoái hóa khớp

 

5. Luôn giữ nhịp sống thoải mái: Các cơ quan trong cơ thể cũng cần có sự nghỉ ngơi để phục hồi lại năng lượng. Nếu như kéo dài quá sức chịu đựng, kể cả khi lực tác động không lớn nhưng nếu lặp đi lặp lại trong thời gian quá dài sẽ làm tổn thương khớp.

6. Hãy biết "lắng nghe" cơ thể: Cơ thể chúng ta là một bộ máy hoàn chỉnh. Khi một bộ phận nào đó có vấn đề nó sẽ báo động ngay cho bạn (đau là chủ yếu). Phải ngưng ngay lập tức các vận động nếu chúng gây đau.

7. Thay đổi tư thế thường xuyên: Bạn nên thường xuyên thay đổi các tư thế. Không nên nằm lâu, ngồi lâu hay đứng quá lâu một chỗ vì sẽ làm ứ trệ tuần hoàn và gây cứng khớp.

8. Không tập luyện quá sức: Kể cả đó là môn thể thao bạn rất yêu thích.Vì điều này không thể áp dụng cho tổn thương khớp. Nên bắt đầu khởi động bằng những động tác nhẹ và chậm, sau đó mới tăng dần lên tùy vào sự phản ứng của cơ thể.

9. Luôn biết cách bảo vệ cơ thể: Tránh tối đa những va chạm có thể gây chấn thương khớp ra.

10. Yêu cầu trợ giúp, nếu cần: Nếu cảm thấy khó khăn, nên nhờ người khác trợ giúp, Sử dụng tay, xe vịn hỗ trợ.