Thoái hóa khớp | Phương pháp điều trị thoái hóa khớp

  • Arthri - Flex
  • AF

Tổng quan về thoái hóa khớp gối


1. Triệu chứng thoái hóa khớp gối   

- Đau, nhức, tê buốt khi cử động   

- Đau nhói khi đứng lên, ngồi xuống, lên xuống cầu thang, mang vác vật nặng   

- Không thể đứng thẳng hay co duỗi thẳng chân (Bị cứng khớp)   

- Gối phát ra tiếng lạo xạo, răng rắc hoặc lục khục (Bị khô dịch khớp)  

- Gối sưng, cứng, hạn chế vận động (các trường hợp vôi, cứng khớp) 

 2. Nguyên nhân thoái hóa khớp gối  

- Do dịch khớp suy giảm: Ở các khớp bao giờ cũng có một lượng dịch nhầy (dịch khớp) có tác dụng bôi trơn các khớp, giúp cho việc vận động trơn tru, thoải mái. Khi dịch khớp suy giảm làm tăng ma sát, các đầu sụn bị khô, tiếp xúc khi cử động sẽ phát ra tiếng kêu. Đây là thủ phạm gây nên những cơn đau nhói, khô khớp có thể gặp ở người độ tuổi dưới 40.  

- Do sụn khớp bào mòn, hư tổn: Cũng giống như các bộ phận khác, theo thời gian, tuổi tác, sụn khớp ngày càng mất đi, không còn chức năng vùng đệm cho xương, gây nên tình trạng thoái hóa khớp. Khi sụn khớp bị bào mòn, dễ dẫn tới sưng, viêm, gai khớp (khớp bị bào mòn nhọn đi) gây đau nhưc, tê buốt.   

 

 

 

Khớp bình thường (trái) & Khớp thoái hóa (phải) 

 

Nếu bệnh nhân bị khô khớp sẽ làm tăng độ mài mòn của sụn khớp, làm tăng mức độ thoái hóa, dễ dẫn đến vôi, cứng khớp. 

 

3. Chữa trị thoái hóa khớp gối  

- Thoái hóa khớp gối là bệnh lý thoái hóa tuổi già, vì thế đương không có thuốc nào “đặc trị” cho người thoái hóa khớp. Mà chỉ có các nhóm thuốc: Giảm đau, tiêu viêm (Giảm triệu chứng) và Giúp Bổ khớp giúp phục hồi sụn khớp, dịch khớp, ngăn chặn, làm chậm quá trình thoái hóa khớp.

- Để có thể chữa trị thoái hóa khớp gối, trước tiên cần đi khám bác sỹ để biết chính xác tình trạng bệnh lý: khô khớp, gai khớp, cứng khớp, mức độ thoái hóa…Tùy vào tình trạng bệnh lý bác sỹ sẽ có những chỉ định phù hợp. Với những trường hợp chưa phải phẫu thuật có thể sử dụng liệu pháp dùng thuốc.

- Nhóm thuốc giảm đau, tiêu viêm: Đây là các nhóm thuốc tân dược dùng theo chỉ định của bác sỹ nhằm làm giảm các triệu chứng đau cấp. Nhóm thuốc này chỉ sử dụng trong thời gian ngắn nhằm hạn chế những tác dụng phụ không mong muốn.

- Nhóm các sản phẩm bổ khớp: Hiện nay thị trường đã có những sản phẩm như viên khớp Arthri Flex có chứa đầy đủ 10 thành phần thiết yếu, đặc biệt là có bổ sung hoạt chất dịch khớp, collagen typ II không biến tính hàm lượng cao, kết hợp với Glucosmin Sulfate và MSM giúp phục hồi đồng thời sụn khớp, dịch khớp, nhờ đó giúp giảm đau, sưng viêm, hỗ trợ hiệu quả trong điều trị thoái hóa khớp gối.